Chế biến thực phẩm là một trong những đơn hàng phổ biến và được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều người chưa nắm rõ xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành chế biến thực phẩm bao gồm những gì? Tại sao nhiều người lại ưu tiên chọn ngành này khi đi xuất khẩu lao động như vậy? Và điều kiện để trúng tuyển đơn hàng này là gì? Bài viết dưới đây, Vietproud sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn. Hãy theo dõi nhé!
l. Tại sao nên chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành chế biến thực phẩm?
Ngành chế biến thực phẩm hiện đang là một trong những ngành hot đối với người lao động khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Với các lý do sau, bạn sẽ thấy đây là một ngành hấp dẫn và đáng tham gia khi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
1. Mức lương cao, cơ hội tăng ca nhiều
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn tại Nhật Bản đang có xu hướng tăng mạnh. Vì vậy, các đơn hàng ngành này cũng rất nhiều, thu hút người lao động tham gia ứng tuyển.
Mức lương của ngành chế biến thực phẩm có thể coi là cao trong top đầu, với lương cơ bản khoảng 28 – 35 triệu đồng/tháng chưa tính làm thêm và tăng ca. Nếu chăm chỉ làm việc, sau khoảng 3 năm bạn có thể tích góp được số tiền từ 600 – 800 triệu đồng.
2. Không đòi hỏi kinh nghiệm
Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành chế biến thực phẩm có thể khắt khe về độ tuổi và sức khỏe nhưng yếu tố kinh nghiệm được nới lỏng hơn. Nếu như các ngành cơ khí, điều dưỡng đòi hỏi thời gian làm việc trước đó thì các đơn hàng thực phẩm chủ yếu tuyển dụng lao động phổ thông không yêu cầu kinh nghiệm.
Đây là một điều kiện thuận lợi để các bạn trẻ vừa tốt nghiệp cấp 3 có thể tham gia đăng ký đơn hàng.
3. Điều kiện làm việc sạch sẽ, đảm bảo an toàn lao động
Nhật Bản là quốc gia đề cao an toàn vệ sinh thực phẩm với các tiêu chuẩn khắt khe. Vì vậy, khi xuất khẩu lao động, người lao động sẽ được làm việc trong các nhà xưởng sạch sẽ, an toàn.
Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành chế biến thực phẩm đảm bảo 100% công việc trong nhà, không phải chịu ảnh hưởng của nắng gió nên rất phù hợp với lao động nữ. Đây cũng là công việc không cần dùng nhiều sức lực, 80% thực hiện trên băng chuyền nên khá đơn giản và bạn sẽ nhanh chóng quen tay.
Ngoài ra, một số xí nghiệp còn hỗ trợ người lao động chỗ ăn ở và cung cấp các thực phẩm mà xí nghiệp chế biến giúp bạn tiết kiệm được kha khá các khoản chi phí.
4. Nhu cầu việc làm sau khi về nước
Sau thời gian làm việc 3 – 5 năm tại Nhật, bạn sẽ tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm. Chính vì vậy, đây là nền tảng để bạn dễ dàng tìm được một công việc tương tự tại các công ty thực phẩm Việt Nam hoặc các công ty nước ngoài có nhà xưởng tại Việt Nam.
Đồng thời, với vốn tiếng Nhật tốt, bạn có thể lựa chọn các công việc phiên dịch viên, gia sư hoặc giáo viên dạy tiếng Nhật.
ll. Các công việc của đơn hàng chế biến thực phẩm tại Nhật Bản
Công việc trong ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản rất đa dạng và phong phú, bao gồm:
- Làm cơm hộp: Bao gồm việc cắt đồ ăn thành hình, xếp thức ăn vào hộp cơm và đóng gói hộp cơm.
- Làm cơm nắm: Công việc này có thể thực hiện thủ công hoặc bằng máy, nhằm nặn cơm nắm thành các hình dạng mong muốn.
- Chế biến thủy sản: Bao gồm các công việc như phân loại, sơ chế và đóng gói các loại hải sản như cá, tôm, cua, hàu, ngao, sò…
- Chế biến trái cây: Công việc này liên quan đến phân loại trái cây, cắt thành các hình dạng đẹp mắt và cho vào hộp.
- Làm bánh: Bao gồm các công đoạn như nhào bột, cắt bột, nặn hình, cho vào lò nướng, lấy bánh và đóng gói.
- Chế biến thịt: Công việc này bao gồm sơ chế thịt và đóng hộp.
- Chế biến thịt nguội, xúc xích: Công đoạn này bao gồm xử lý thực phẩm đông lạnh, trộn nguyên liệu, tẩm ướp, nhồi và đóng gói.
Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành chế biến thực phẩm thường bao gồm các công việc khá đơn giản và nhẹ nhàng. Vì vậy, nếu có cơ hội đăng ký cho đơn hàng tốt trong ngành này, bạn nên nắm bắt ngay ngay!
lll. Điều kiện được đi XKLĐ Nhật Bản ngành thực phẩm
Dù không yêu cầu kinh nghiệm làm việc nhưng người lao động muốn đăng ký đơn hàng chế biến thực phẩm cần phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:
1. Độ tuổi: từ 18 đến 35 tuổi.
2. Về ngoại hình:
- Đối với nam: cao từ 1m60 trở lên, nặng trên 50kg.
- Đối với nữ: cao từ 1m48 trở lên, nặng trên 40kg.
3. Về sức khỏe:
Không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh lao phổi, viêm gan B, bệnh tim mạch, hay mù màu… Bạn cần có giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện để làm việc tại nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam.
Ngoài ra, người có xăm hình, tiền án tại tòa án, hoặc bị dị tật cũng không đủ điều kiện để sang Nhật làm việc.
Để đảm bảo tất cả các điều kiện trên, việc khám sức khỏe trước khi đi XKLĐ Nhật Bản là bước quan trọng không thể bỏ qua.
Trên đây là những thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành chế biến thực phẩm. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và có được những thông tin cần thiết trước khi quyết định đăng ký sang Nhật làm việc trong ngành này. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc khác, hãy liên hệ ngay với Vietproud để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp nhanh nhất.