Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành thực phẩm là một trong những ngành nghề có nhiều đơn hàng được lao động lựa chọn từ trước đến nay. Với nhiều lợi thế như môi trường làm việc trong nhà xưởng, mức lương hấp dẫn và ổn định, chế độ đãi ngộ tốt,… Để hiểu rõ hơn về ngành thực phẩm Nhật Bản, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Xklđ Nhật Bản ngành thực phẩm làm công việc gì?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành thực phẩm làm công việc đa phần là làm trên băng truyền. Cụ thể các công việc như sau:
Công việc làm cơm hộp: Công việc này được đánh giá là khá nhẹ nhàng , không yêu cầu kinh nghiệm của các ứng viên. Hầu như tất cả các việc đều làm việc trên bằng truyền, chỉ cần mất thời gian ngắn là các lao động có thể làm việc quen tay và cảm thấy rất đơn giản. Một số việc cụ thể như: cắt đồ ăn thành hình, xếp thức ăn vào hộp cơm và đóng gói hộp cơm.
Công việc làm cơm nắm: đây là công việc mà bất cứ lao động nào tham gia vào đơn hàng ngành thực phẩm đều sẽ cần phải làm ít nhất 1 lần. Việc làm cơm nắm có thể làm bằng tay hoặc làm bằng máy tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm. Công ty làm về ngành thực phẩm nào ở Nhật đều có máy làm cơm nắm.
Nếu làm cơm nắm bằng tay thì bạn sẽ bắt đầu làm công việc cân cơm theo đúng khối lượng đã quy định và sau đó đặt xuống băng truyền. Sau đó thêm các phần làm nhân vào cơm như thịt, trứng,…và nắn thành hình. Bước cuối cùng là bọc cơm và dán nhãn.
Công việc chế biến thủy sản: các lao động sẽ làm những công việc như sơ chế và đóng gói cua, hàu, cá, tôm, ốc, sò, ngao,…bạn sẽ tiếp tục làm thêm bước xử lý tẩm ướp gia vị và chế biến qua nhiệt,… Điều này còn tuỳ thuộc vào từng dây truyền mà bạn sẽ làm hoặc không phả làm bước tẩm ướp gia vị.
Công việc chế biến trái cây, làm bánh: Có thể nói đây là công việc được lao động lựa chọn nhiều nhất của ngành thực phẩm, tuy nhiên số lượng tuyển dụng đơn hàng này lại không nhiều. Công việc chính của lao động là phân loại trái cây, cho vào máy cắt thành hình và xếp vào hộp.
Công việc làm bánh: nhào bột, nặn thành hình và cho vào lò nướng, lánh bánh ra và đóng gói.
Công việc chế biến thịt: xác định và phân loại các loại thịt trước khi chế biến (các phân loại là động lạnh và tươi sống); sử dụng máy cắt thịt (thịt gà, thịt bò, hoặc thịt gà,…); cắt bỏ những phần không cần thiết và xếp và hộp sau đó dán tem.
Ưu, nhược điểm của ngành thực phẩm
Ưu điểm của ngành thực phẩm
Mức lương ổn định và có nhiều việc làm thêm: Mức lương khởi điểm của ngành thực phẩm dao động khoảng từ 135.000 – 165.000 JPY/ tháng (tương đương khoảng 28 – 34 triệu VNĐ/ tháng) chưa tính làm thêm. Việc làm thêm rất nhiều vì vậy mà lao động có thể đăng ký với quản lý để làm thêm giờ. Mức lương làm thêm giờ bằng 125% mức lương cơ bản. Nhờ vậy mà thu nhập thực tế của bạn cũng tang lên đáng kể.
Công việc nhẹ nhàng: môi trường làm việc trong xưởng rất an toàn và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu. Công việc chủ yếu lên trên dây truyền nên khá nhẹ nhàng so với người lao động. Chỉ cần làm quen tay thì sẽ thấy rất đơn giản.
Được tiếp cận và sử dụng trực tiếp các thiết bị máy móc hiện đại vào phục vụ cho công việc. Với mục đích hỗ trợ người lao động và nâng cao hiệu quả làm việc, vì vậy mà toàn bộ quy trình chế biến cuẩ Nhật đều được tự động hoá. Người lao động chỉ cần cẩn thận, chăm chỉ thay vì phải bỏ ra rất nhiều sức lực.
Nhu cầu tuyển dụng nhiều: để vận hành được bang truyền sản xuất thì phải cần dùng đến rất nhiều lao động. Vì vậy để đáp ứng được đủ nhu cầu lao động thì nhà tuyển dụng phải tuyển dụng rất nhiều. Bên cạnh đó tình trạng già hoá dân số ở Nhật vẫn luốn là vấn nạn cần được giải quyết, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến Nhật Bản phải tuyển rất nhiều lao động trẻ đến từ các nước trên thế giới.
Không yêu cầu trình độ và kinh nghiệm làm việc: người lao động sẽ được hướng dẫn chi tiết về quy trình làm việc cũng như nội quy của công ty để không bị vi phạm trong quá trình vận hành băng truyền. Hoặc sử dụng các thiết bị máy móc khác.
Có cơ hôi được ở lại Nhật làm việc lâu dài.
Đơn hàng xklđ Nhật Bản ngành thực phẩm
Dưới đây là một số đơn hàng bạn có thể tham khảo để có lựa chọn phù hợp cho bản thân:
Ngành Nghề | Số lượng | Thu Nhập (JPY/ tháng) |
Giới tính |
Chế biến thủy sản | 60 | 156.000 (JPY/ tháng) |
Nữ |
Làm cơm hộp | 35 | 153.054 (JPY/ tháng) |
Nữ |
Chế biến đồ ăn sẵn | 35 | 145.000 (JPY/ tháng) |
Nam |
Làm chả cá | 20 | 151.463 (JPY/ tháng) |
Nam |
Chế biến thịt | 18 | 146.000 (JPY/ tháng) |
Nữ |
Chế biến hàu | 18 | 158.000 (JPY/ tháng) |
Nam |
Làm bánh (đơn hàng 1 năm) |
15 | 150.589 (JPY/ tháng) |
Nữ |
Chế biến mì udon | 45 | 146.000 JPY/ tháng |
Nữ |
Chế biến thịt bò | 25 | 145.460 (JPY/ tháng) |
Nam/Nữ |
Đóng hộp tương Miso (đơn hàng 1 năm) |
30 | 150.000 (JPY/ tháng) |
Nữ |
Trên đây là bài viết “Xklđ Nhật Bản ngành thực phẩm có tốt không?”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.
Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, du học, kỹ sư, điều dưỡng Nhật Bản các bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0908.79.8386 để được tư vấn chi tiết.
>>Xem thêm: Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật xklđ chuẩn nhất