Đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản từ trước đến nay vẫn luôn được lao động nước ngoài lựa chọn rất nhiều, đặc biệt là lao động đến từ Việt Nam. Tại sao lại như vậy? Lợi thế của đơn hàng là gì?
Công việc và mức lương có xứng đáng hay không? Các bạn hãy cùng Vietproud tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.
Ngành công nghệ thực phẩm tại Nhật Bản
Công việc cụ thể của lao động ngành thực phẩm
Công việc của lao động ngành thực phẩm hoàn toàn được làm việc trong công xưởng 100%, trong đó làm việc trên băng truyền chiếm đến 80%. Nhìn trung công việc an toàn và khá nhẹ nhàng. Cụ thể công việc cần làm như sau:
Làm cơm hộp
Tham gia đơn hàng làm cơm hộp, các thực tập sinh sẽ thực hiện các công việc như xếp đồ ăn vào hộp cơm, đóng gói hộp cơm, hay cắt đồ ăn thành hình,… Công việc này không vất vả, không yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm và tương đối nhẹ nhàng.
Mọi quy trình và công việc đã được sắp xếp sẵn trên băng truyền, người lao động chỉ cần đứng đúng vị trí cần làm của mình và tập trung làm công đoạn được giao. Sau thời gian làm việc ngườ lao động sẽ dần cảm thấy quen tay và thấy đơn giản hơn rất nhiều.
Làm cơm nắm
Tất cả các lao động tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản thuộc ngành thực phẩm đều sẽ trải qua côgn việc làm cơm nắm ít nhất một lần. Phụ thuộc vào từng loại sản phẩm thì người lao động sẽ phải làm tay hoặc chạy máy, máy làm cơm nắm luôn có sẵn tại xưởng chế biến thực phẩm.
Nếu làm cơm nắm bằng máy thì lao động chỉ cần sử dụng máy thành thạo là được
Nếu làm cơm nắm thủ công thì sẽ bắt đầu từ công việc cân cơm đúng khối lượng quy định rồi sau đó đặt cơm xuống băng truyền. Tiếp theo các lao động sẽ làm công việc thêm các nhân thịt, trứng vào giữa cơm và nắn thành hình theo mẫu. Công đoạn cuối cùng sẽ là bọc cơm và rán nhãn.
Chế biến thủy sản
Với công việc chế biến thuỷ hải sản còn tuỳ thuộc vào dây truyền ở xưởng chỉ làm đến công đoạn đóng gói hay sẽ tiếp tục làm tiếp tục xử lsy các công đoạn chế biến qua nhiệt, tẩm ướp gia vị,…
Thông thường những công việc mà lao động cần phải làm khi tham gia đơn hàng chế biến thuỷ sản là phải làm là: phân loại, sơ chế và đóng gói các loại hải sản tôm, cua, ốc, cá, sò, ngao,…
Chế biến trái cây, làm bánh
Công việc chế biến trái cây, làm bánh được coi là công việc hấp dẫn nhất trong nhóm các công việc thuộc ngành chế biến thực phẩm. Tuy nhiên số lượng tuyển đơn hàng này không có quá nhiều.
Với chế biến trái cây người lao động sẽ cần phải phân loại trái cây theo yêu cầu, tiếp theo sẽ cho vào máy cắt thành hình mẫu và xếp vào hộp.
Với chế biến làm bánh người lao động sẽ cần phải thực hiện các công đoạn nhào bột, cắt bột, nặn bột thành các hình sau đó cho vào lò nướng, cuối cùng là lấy bánh ra và đóng gói.
Chế biến thịt
Một số công việc mà người lao động cần phải làm khi đăng ký đơn hàng chế biến thịt như sau:
– Có 2 loại thịt (đông lạnh hoặc tươi sống) mà người lao động cần phải xác định và phân loại được
– Sử dụng máy cắt thịt để cắt thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt gà,…)
– Loại bỏ phần dư thừa không cần thiết và xếp phần thịt đã được cắt theo đúng tiêu chuẩn vào hộp
Đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản
Tham gia đơn hàng chế biến thực phẩm là lựa chọn của nhiều lao động Việt Nam. Tuy công việc có vất vả nhưng mức lương bạn nhận được khá cao,có nhiều công việc làm thêm.
Vì vậy, sẽ rất phù hợp với những bạn muốn sang Nhật để tích lũy một khoản tài chính cho bản thân cũng như gia đình.
Để tham gia được đơn hàng chế biến thực phẩm tại Nhật Bản, các lao động cần phải đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản mà doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Một số điều cần cơ bản mà bất cứ lao động động nào cũng cần phải đáp ứng khi tham gia như:
Độ tuổi tham gia đơn hàng
Thường độ tuổi tham gia đơn hàng là từ 18 đến 32 tuổi. Tuy nhiên đây không phải là điều kiện quyết định bạn có trúng tuyển hay không. Ở một số đơn hàng vẫn có lao động ngoại lệ có độ tuổi nằm ngoài độ tuổi mà công ty yêu cầu.
Điều kiện tham gia đơn hàng
Đối tượng: Nam/ nữ đang trong độ tuổi từ 18 đến 32 tuổi
Trình độ văn hoá: Tốt nghiệp THCS (cấp 2 trở lên)
Yêu cầu kinh nghiệm: Không yêu cầu (có kinh nghiệm sẽ là một lợi thế)
Trình độ ngoại ngữ (tiếng Nhật): N5 trở lên (chưa có tiếng vẫn có thể tham gia ứng tuyển bình thường, sau khi trúng tuyển sẽ tham gia khoá đào tạo tiếng sau)
Yêu cầu sức khoẻ: Sức khoẻ tốt, ổn định, không mắc 1 trong 13 bệnh cấm xuất nhập cảnh Nhật Bản, không xăm trổ, thị lực đạt 8/10 trở lên.
Yêu cầu khác: Không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự. Văn hoá tốt. Không thuộc đối tượng bị cấm xuất nhập cảnh.
Ai phù hợp để tham gia đơn hàng
Bên cạnh ưu điểm nổi bật là mức thu nhập cao, nhiều việc làm thêm của đơn hàng thì lợi thế mà đơn hàng mang lại còn nhiều hơn như là môi trường làm việc trong xưởng, an toàn, không phải chịu ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.
Không phải di chuyển nhiều, không yêu cầu kinh nghiệm. Chính vì vậy mà đơn hàng chế biến thực phẩm phù hợp với tất cả những lao động có mong muốn đi Nhật làm việc.
Trên đây là bài viết “Đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản lương cao, phí thấp 2023”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.
Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, du học, kỹ sư, điều dưỡng Nhật Bản các bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0908.79.8386 để được tư vấn chi tiết.